การนวดหินร้อน (Hot Stone Massage) มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

รวมประโยชน์ของการนวดด้วยหินร้อน หรือ Hot Stone Massage, ใครบ้างที่เหมาะสมได้รับทรีทเมนต์ประเภทนี้

ข้อควรระวังและคำเตือนก่อนการเข้ารับบำบัดที่คุณควรรู้

Hot Stone Massage

Hot Stone Massage

การนวดด้วยหินร้อน (Hot Stone Massage) มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

เกิดอะไรขึ้นระหว่างการนวดด้วยหินร้อน?

การนวดด้วยหินร้อนเป็นการนวดบำบัดประเภทหนึ่ง เพื่อช่วยให้คุณผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียดและลงลึกไปถึงเนื้อเยื่ออ่อนทั่วร่างกาย

ในระหว่างการนวดด้วยหินร้อน หินที่มีความเรียบแบนและอุณหภูมิที่อุ่น จะถูกวางลงบนส่วนต่างๆของร่างกาย หินมักทำจากหินบะซอลต์ซึ่งเป็นหินภูเขาไฟชนิดหนึ่งที่กักเก็บความร้อน จากข้อมูลของ University of New Hampshire Health Services หินนวดร้อนจะได้รับความร้อนระหว่าง 130 ถึง 145 องศา

ตำแหน่งต่าง ๆ ที่มักวางหิน:

 • ตามแนวกระดูกสันหลังของคุณ
 • บนท้องของคุณ
 • บนหน้าอกของคุณ
 • บนใบหน้าของคุณ
 • บนฝ่ามือของคุณ
 • ที่เท้าและนิ้วเท้าของคุณ

นอกจากนี้นักนวดบำบัดอาจถือหินอุ่นขณะนวดร่างกาย โดยใช้เทคนิคการนวดแบบสวีดิชหรือการนวดแบบอื่นๆไปด้วย

6 ประโยชน์ของการนวดด้วยหินร้อน

1. ช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและความเจ็บปวด

ความร้อนถูกนำมาใช้เพื่อลดความตึงเครียดและความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อมานานแล้ว โดยช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังพื้นที่ที่ต้องการบำบัด นอกจากนี้ยังอาจลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ และเพิ่มความยืดหยุ่น และช่วยปรับปรุงการเคลื่อนไหวตามจุดต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น ในทางกลับกันการบำบัดด้วยความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ดังนั้นการสลับหินร้อนและเย็นระหว่างการนวดอาจช่วยได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการของคุณ

2. ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

American Massage Therapy Association ได้กล่าวไว้ว่า“ การนวดบำบัดสามารถบรรเทาความเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ” ซึ่งมีการวิจัยสนับสนุนความคิดเห็นของพวกเขา การศึกษาในปี 2544 แสดงให้เห็นว่าการนวด 10 นาที ช่วยปรับปรุงการตอบสนองของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีส่วนช่วยในโรคหลอดเลือดสมอง การศึกษาในปี 1997 พบว่าแม้แต่การนวดด้วยเก้าอี้นวดในสถานที่ทำงานเป็นเวลา 15 นาที จะช่วยลดความเครียดได้อย่างมากเมื่อเทียบกับการพัก 15 นาทีโดยไม่มีการนวด

จากการศึกษาในปี 2015 มีแหล่งข้อมูลจากการวิจัยพบว่าผู้ที่ได้รับการผ่าตัดลำไส้ใหญ่และทวารหนักจะมีอาการปวดตึงและวิตกกังวลน้อยลง หลังจากได้รับการนวดหลังการผ่าตัด

3. ส่งเสริมการนอนหลับ

มีการศึกษาในปี 2006 พบว่าการนวดอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเปรียบเสมือนยานอนหลับในผู้ใหญ่สำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ การวิจัยพบว่าการนวดหลังช่วยส่งเสริมการผ่อนคลายและการนอนหลับ การศึกษาในปี 2001 พบว่าทารกที่มีปัญหาการนอนหลับ หากพ่อแม่ทำการนวดให้ 15 นาทีจะสามารถหลับได้เร็วยิ่งขึ้น การนวดจึงเป็นเสมือนการส่งเสริมการนอนหลับให้หลับได้ดียิ่งขึ้นและช่วยฟื้นฟูการซ่อมแซมของร่างกาย

4. อาจช่วยบรรเทาอาการโรคต่างๆ

การนวดด้วยหินร้อนอาจช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดเช่น Fibromyalgia โดย Fibromyalgia เป็นภาวะที่ทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง จากการศึกษาในปี 2545 ผู้ที่เป็นโรค Fibromyalgia ที่ได้รับการนวด 30 นาที จะนอนหลับได้นานขึ้น ลดโอกาสกระตุ้นของการเจ็บปวด และมีระดับของสาร P (สารที่เกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณความเจ็บปวด) ลดลงมากกว่าผู้ที่มีภาวะเดียวกันที่ได้รับการบำบัดด้วยการผ่อนคลายประเภทอื่น

การศึกษาในปี 2013 พบข้อมูลว่าผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์ อาจได้รับประโยชน์จากการนวดด้วยแรงกดปานกลางเช่นการนวดด้วยหินร้อน ผู้เข้าร่วมการศึกษาพบว่ามีอาการปวดน้อยลง มีแรงกำมากขึ้น และมีการเคลื่อนไหวหรือขยับได้หลากหลายมากขึ้น หลังจากการนวดบำบัดเป็นเวลาหนึ่งเดือน

5. มีส่วนช่วยลดอาการมะเร็ง

มีการศึกษาหนึ่งที่ใช้ระยะเวลานานถึงสามปี ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการจัดการความเจ็บปวด ได้ตรวจสอบว่าการนวดส่งผลต่อความเจ็บปวด ความเมื่อยล้า ความเครียด และความวิตกกังวล คลื่นไส้ และภาวะซึมเศร้า ในผู้ป่วยมะเร็ง 1,290 คนอย่างไร ซึ่งจากการศึกษาดังกล่าวพบว่า การนวดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนวดสวีดิชช่วยให้อาการของมะเร็งดีขึ้นแม้ในผู้ที่มีอาการมาก นักวิจัยเชื่อว่าการใช้สัมผัสของมนุษย์ส่งผลอย่างมากในการเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายและความสบายใจ

6. มีส่วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

การนวดอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณดีขึ้น จากการศึกษาในปี 2010 พบข้อมูลว่าการนวดบำบัดแบบสวีดิชเพียงครั้งเดียว มีผลลัพธ์ในทางที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันทันที โดยพิจารณาจากตัวอย่างเลือดที่ได้รับก่อนและหลังการนวด ซึ่งพบว่า arginine-vasopressin ลดลง ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตและการกักเก็บน้ำ

ใครบ้างที่จะได้รับประโยชน์จากการนวดด้วยหินร้อน?

Hot Stone Massage การนวดหินร้อน

Hot Stone Massage การนวดหินร้อน

ใครก็ตามที่มีอาการตึงและปวดของกล้ามเนื้อ หรือมีอาการนอนไม่หลับ หรือมีความเครียด ก็สามารถได้รับประโยชน์จากการนวดด้วยหินร้อน หากคุณมีอาการเรื้อรังที่ทำให้เกิดอาการปวด ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่าการนวดด้วยหินร้อนเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณหรือไม่

 

ความเสี่ยงและคำเตือน

ควรได้รับการนวดและบำบัดจากผู้ที่ได้รับการฝึกฝนการนวดด้วยหินร้อนอย่างถูกต้องเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ควรหลีกเลี่ยง หรือปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนรับการนวด:

 • มีเลือดออกจากอาการผิดปกติ
 • แผลไหม้บนผิวหนังของคุณ
 • แผลเปิด
 • ประวัติของเส้นเลือดอุดตัน
 • ได้รับการผ่าตัดในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 • กระดูกหักหรือกระดูกพรุนรุนแรง
 • เกล็ดเลือดต่ำ (thrombocytopenia)
 • โรคเบาหวาน
 • การนวดก่อนคลอดอาจช่วยบรรเทาความเครียดและบรรเทาอาการไม่สบายในครรภ์ได้ ถึงกระนั้นนักนวดบำบัดส่วนใหญ่จะไม่ใช้หินร้อนกับสตรีมีครรภ์ หากคุณกำลังตั้งครรภ์คุณควรได้รับการนวดเมื่อได้รับการอนุมัติจากแพทย์และอยู่ภายใต้การดูแลของนักนวดบำบัดก่อนคลอดที่ได้รับการฝึกฝน

บทสรุป

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการนวดด้วยหินร้อนอาจเป็นวิธีที่มีประโยชน์ในการลดความเครียดและความวิตกกังวล อีกทั้งยังส่งเสริมการผ่อนคลายและบรรเทาความเจ็บปวด และความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการนวดด้วยหินร้อน ควรศึกษาให้มั่นใจว่า สถานบริการได้ให้บริการด้วยนักนวดบำบัดที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี

หากอ่านมาถึงตรงนี้ แล้วสนใจการนวด Hot Stone Massage เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

Monthly Recommendation – Hot Stone Massage

Hot Stone Massage

Hot Stone Massage

พบกับการบำบัดด้วยการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ พร้อมรับพลังบำบัดจากธรรมชาติกับบริการ Hot Obsidian Volcanic Massage การนวดในรูปแบบพิเศษที่นำหินภูเขาไฟธรรมชาติจากประเทศออสเตรเลีย ผสมผสานกับการนวดน้ำมัน เพื่อช่วยบำบัดในกล้ามเนื้อส่วนลึก สามารถนวดได้ตั้งแต่ต้นคอ ไหล่ หลัง ขาและช่องท้อง เพื่อให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีพลังขึ้นอีกครั้ง

พิเศษ 90 นาทีเพียง 2,000 บาท (จากราคาปกติ 2,500 บาท)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือโทรจองบริการล่วงหน้าได้ที่เบอร์
081-343-3399
081-815-1771
Line@: @TYMESPA

หรือสนใจบริการด้านอื่นๆ คลิกดูเพิ่มเติมได้เลยที่

Link: https://tymespa.com/2020/09/04/september-2020-promotions/

 

ขอบคุณ Credit: https://www.healthline.com/health/hot-stone-massage